Đông Dược Công Đức

kiến thức đông y ; phòng đông y quận 2 ; mỹ phẩm đông y ; thuốc thiên nhiên đông dược công đúc

sách về thuốc đông y ,cây thuốc đông y , bài thuốc đông y, thưc phẩm chức năng , sách y học đông y ,

Đông Dược Công Đức

Đông Dược Công Đức
Đông Dược Công Đức
Chi tiết bài viết

 BÀI THUỐC LÀM ĐẸP TÓC

 

Lương y Nguyễn Công Đức

Nguyên Giảng viên Đại Học Y Dược TP. HCM

 

  1. Chăm sóc và bảo vệ mái tóc
  2.  
  3. Phương thuốc: TRƯỜNG SINH ÍCH THỌ ĐƠN.
    Xuất xứ bài thuốc là bí phương cung đình của Từ Hy Thái Hậu đời Thanh – Trung Quốc.
  4.  

Thành phần:

 

Thiên môn 100g
Ngũ vị tử 100g
Mạch môn 100g
Ba kích 100g
Thục địa 100g
Xuyên tiêu (sao rượu) 50g
Đỗ trọng 100g
Trạch tả 50g
Ngưu tất 100g
Nhục thung dung 100g
Sơn thù du 100g
Thạch xương bồ 50g
Bạch linh 100g
Viễn chí 50g
Nhân sâm 100g
Thỏ ty tử 80g
Mộc hương 100g
Phúc bồn tử 80g
Bá tử nhân 100g
Địa cốt bì 80g

 

Cách bào chế: Viên hoàn mật
Chuẩn bị dược liệu:
- Đỗ trọng: Dùng 50g muối pha loãng tẩm vào Đỗ trọng sao cho cháy tơ.
- Xuyên tiêu: Tẩm rượu sao khô
- Thỏ ty tử: Đãi sạch cát trong nước, để ráo, sao vàng.
- Sơn thù du: Bỏ hột cân đúng 100g.
- Thiên môn (bỏ tim), Mạch môn (bỏ tim), Thục địa, Bá tử nhân, Ngưu tất, Nhục thung dung rửa sạch, hấp cách thủy cho chín rồi dùng cối xay thịt (loại nhôm quay tay) quay 10 lần cho thật nhuyễn, để riêng.(Khối A).
- Các vị thuốc khác loại bỏ tạp chất cùng với các vị thuốc đã sao chế trộn đều tán thành một mịn. (Khối B).

Cách cô mật thành châu:
Dùng 1 xoong inox chứa 1 kg mật ong + 200 ml nước sôi, trộn đều đặt lên bếp lửa quậy liên tục cho tới khi thấy nặng tay thì ngưng để thử.

Cách thử:
Lấy 1 chiếc đũa sạch chấm vào xoong mật ong kéo lên để nằm ngang đếm từ 1 đến 20 rồi chúc thẳng chiếc đũa xuống 1 cái chén đựng nước lạnh, mật ong sẽ thành 1 hạt tròn bằng đầu đũa rơi xuống chén nước. Đếm từ 1 đến 10 mà viên mật không tan ra là được (mật thành châu). Nếu viên mật tan ra ngay là mật luyện chưa tới, tiếp tục đun tiếp và thử như trên.

Kỹ thuật làm hoàn mật:
- Khi mật đã thành châu lúc còn đang nóng thì bỏ khối thuốc đã quay nhuyễn (Khối A) vào xoong quậy đều.
- Đựng thuốc bột (Khối B) trong 1 xoong inox khác đổ mật thành châu có lẫn thuốc A vào từ từ từng ít một, mỗi lần đổ mật là mỗi lần bóp nhuyễn bằng tay cho tới khi hết mật mà 2 khối A và B thành một khối dẽo, mật ong ướt đều là được.
- Dùng cối xay thịt đã rửa sạch sẽ, lau khô bằng cồn. Lấy từng ít thuốc bột dẽo bỏ vào cối quay 1 lượt hết khối thuốc là 1 lần. Quay thuốc đủ 20 lần cho thuốc chín và để dành được lâu.
- Sau khi hoàn mật dẽo đã được (mịn, láng, bóng, ăn thấy tan hết trong miệng là đạt) thì chia viên, mỗi viên 10g. Để vào lọ kín đậy nắp kỹ.

Cách dùng: Ngày ăn 3 lần, mỗi lần 1 hoàn khi đói.

Công dụng:

Bổ khí dưỡng huyết, kiện tráng thân thể, kéo dài tuổi thọ, đẹp tươi nhan sắc, râu tóc đen mượt, tinh thần minh mẫn.

 

  1.  
  2. Các phương pháp làm đẹp mái tóc

- Nước trà: Pha 50g Trà với 1 lít nước sôi để âm ấm. Sau khi gội đầu xong dùng nước trà gội lại đầu và tóc một lần nữa.

Công dụng: Mái tóc đen bóng, mềm mại hơn.
- Bia Sài gòn: Dùng 1 lon bia Sài gòn. Gội đầu thật sạch, lau khô rồi thấm đều bia lên tóc kết hợp với gãi, massage da đầu để bia thấm vào chân tóc. Để 20 phút sau gội lại bằng nước sạch.

Công dụng: Tóc bóng mượt, không bị khô, rụng, tóc phát triển tốt.

    • Dưỡng tóc
      - Mật ong, trứng gà, dầu mè: 1 muỗng canh mật ong + 1 lòng đỏ trứng gà + 1 muỗng canh nước cốt hành (hành củ giã nát bỏ vào miếng vải mỏng vắt lấy nước cốt) + 2 muỗng dầu mè. Tất cả trộn đều đánh nhuyễn. Nếu tóc nhiều, dày thì tăng liều.

 

Bôi hổn hợp này lên tóc cho đều, thấm cả chân tóc, lấy mũ nylon đội lên đầu, bên ngoài dùng khăn lông lớn thấm nước ấm vắt ráo chườm lên đầu. Sau 2 giờ thì gội sạch. Mỗi tuần làm từ 2-3 lần.

- Dấm: Hòa 500ml dấm lâu năm với 1 lít nước. Mỗi ngày gội đầu 1 lần.

Trị rụng tóc, ngứa đầu, nhiều gàu. Trước khi đi làm đầu hay sấy tóc lấy dấm bôi lên tóc sẽ làm cho tóc mềm và bền hơn.

 

Chữa tóc bạc sớm

Thuốc uống

Thục địa 32g
Nữ trinh tử 20g
Hoài sơn 16g
Hạn liên thảo 20g
Sơn thù du 16g
Hà thủ ô đỏ (chế) 20g
Trạch tả 12g
Mè đen 20g

 

Cách bào chế:
Sắc với 5 chén nước (1 lít) còn lại 1 chén rưởi thuốc (300 ml)
Cách dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần nửa chén thuốc (100 ml) trước khi ăn.
Công dụng: Bổ can thận âm
Chủ trị: Tóc bạc sớm, rụng tóc; Người khô khát, bứt bứt, đau lưng mỏi gối, táo bón.

 

 

Gội đầu

 

Cúc hoa 100g
Tang bạch bì 10g
Mạn kinh tử 10g
Bạch chỉ 10g
Trắc bá diệp 10g
Tế tân 10g
Xuyên khung 10g
Hạn liên thảo 10g

Cách bào chế:
Nấu với 2 lít nước sôi 20 phút. Để nguội lọc lấy nước bỏ bã.
Cách dùng: Gội đầu ngày 1 lần
Công dụng: Chữa rụng tóc, làm đen tóc, mọc tóc.

 

 

Chữa rụng tóc, tóc thưa

 

Thuốc uống
Bài 1:

 

Hà thủ ô đỏ (chế) 40g
Đậu đen 20g
Cúc hoa 20g
Mè đen 20g
Sinh địa 20g
Thiên môn 10g
Kỷ tử 20g
Mạch môn 10g
Nhục thung dung 100g

Cách bào chế:
Sắc với 5 chén nước (1lít) còn lại 1 chén rưỡi thuốc (300ml).
Cách dùng:
Uống ấm ngày 3 lần, mỗi lần nửa chén thuốc (100ml). Uống liên tục 30 ngày.
Công dụng: Bổ can thận âm.
Chủ trị: Rụng tóc, người khô khát, da khô, mất ngủ, đau lưng mỏi gối, táo bón.Kiêng kỵ: Người bị tỳ hư hay ỉa chảy không dùng.

 

Bài 2: 
Phương thuốc dành cho người tỳ hư:

 

Quế chi 40g
Long cốt (giã nát) 20g
Bạch thược 12g
Mẫu lệ (nung, giã nát) 20g
Gừng tươi 20g
Cam thảo 8g
Táo đỏ 15 quả

 

Cách bào chế: Sắc với 4 chén nước (800ml) còn lại 1 chén rưỡi thuốc (300ml).
Cách dùng:
Uống ấm ngày 3 lần, mỗi lần nửa chén (100ml) trước khi ăn. Uống liên tục 30 ngày.
Công dụng: Điều bổ âm dương
Chủ trị: Rụng lông tóc, mất ngủ, chóng mặt hoa mắt, di tinh, khí hư bạch đới.

 

    1.  
    2. Thuốc gội đầu
      Bài 1:

       

      Lá dâu tươi 200g
      Mè đen (giã nát) 100g

       

       

       

      Bỏ thuốc vào túi vải buột kỹ nấu với 3 lít nước sôi 15 phút. Lọc lấy nước, bỏ bã. Gội đầu khi nước thuốc còn ấm. Ngày 1 lần.
      Công dụng: Trị rụng tóc, tóc thưa.

       

      Bài 2:

      Tang bạch bì (vỏ rễ dâu) 500g
      Trắc bá diệp (lá Trắc bá) 500g

       

       

       

      Ngâm trong nước cho mềm, chặt nhỏ. Nấu với 5 lít nước. Sôi 15 phút. Lọc lấy nước gội đầu khi nước thuốc còn ấm. Hai ngày một lần.
      Công dụng: Trị rụng tóc, tóc thưa.

    3.  
    4. Thuốc thoa
      Phương thuốc 1: Tam Thánh Cao. Xuất xứ cung đình đời Nguyên – Trung Quốc.
      Thành phần:

       

      Hắc phụ tử (sống) 20g
      Mạn kinh tử 20g
      Bá tử nhân 20g

      Cách bào chế:
      Các vị thuốc trên giã thành bột mịn. Thêm 100g mỡ gà ác (thắng cho ra mỡ bỏ tóp mỡ). Dùng chày giã cho thật nhuyễn, sau đó cho thuốc vào 1 bình sứ đậy thật kín để chỗ mát sau 100 ngày lấy ra dùng.
      Cách dùng: Bôi thuốc lên chỗ tóc rụng, râu rụng.
      Công dụng: Giúp nơi râu tóc rụng sẽ mọc lại sau 5 ngày.

       

      Phương thuốc 2:
      Thành phần:

      Sinh khương bì (vỏ gừng tươi phơi khô)           50g
      Nhân sâm 50g

      Cách bào chế: Hai vị trên tán thành bột mịn. Để vào lọ nút kín để dành.
      Cách dùng:
      Mỗi ngày thái gừng tươi thành lát mỏng chấm bột thuốc xát lên chỗ bị rụng tóc.
      Công dụng: Chữa rụng tóc, giúp tóc mọc lại.

       

      Phương thuốc 3:
      Thành phần:

      Khoai tây tươi       lượng đủ dùng
      Dầu mè bằng ½ lượng khoai tây

      Cách bào chế: 
      Khoai tây rửa sạch để nguyên vỏ thái nhỏ, giã nát nhuyễn, thêm dầu mè vào trộn đều đắp vào chỗ tóc rụng lấy băng keo và gạc băng lại – 2 giờ thay 1 lần. Làm liên tục 5 ngày.
      Công dụng: Giúp tóc mọc lại.

Sản phẩm liên quan
Chia sẻ:
Bài viết khác
Go Top